73 Tô Hiến Thành, P. 13,
Q. 10, TP. HCM


0907.790.389


Thứ 2- thứ 7, 8h30-17h30

HOUSE OF THE MONTH 12/2016 – Wall House by UnSangDong Architects

Wall House by UnSangDong Architects

A house near Seoul uses a series of walls to create a dialogue between inside and out.

UnSangDong Architects
Seoul, South Korea

When architects—or politicians, for that matter—speak of walls, they usually see them as boundaries dividing one place from another. UnSangDong Architects took a radically different approach at a new house outside of Seoul, punching openings through them, making them portals and creating unique opportunities to bring in light and frame views. Instead of barriers, they’re thresholds.

UnSangDong, a RECORD Design Vanguard winner in 2006, has established a reputation for inventive designs that use folded, layered, and faceted forms to create striking identities for buildings. With Wall House, the firm defines the project’s structure and image with a set of five parallel brick walls, each 35 feet high. Spaced at different intervals from one another, the imposing brick planes create a visual rhythm that modulates interior and exterior spaces—from generous living and dining rooms to narrower service areas.

Designed by someone less skilled, such a scheme could have been overbearing or rigid. But UnSangDong partner Mijung Kim cut away much of the brick fabric, to give the house an open and spacious feel—with views through rooms and up to the second floor in certain places. By extending the walls horizontally beyond the enclosed portions of the house, Kim created outdoor rooms on the ground level and terraces or balconies for the bedrooms on the second floor. And by extending the walls vertically above the roof, she was able to define a garden that is open to the sky but shielded from sight of neighboring houses. A grassy courtyard on the ground level brings daylight deep inside and further blurs the distinction between inside and out. “We wanted nature to penetrate inside,” says Kim. “The idea was to make people feel as if they’re outdoors when they are inside, and inside when they are out.”

The 2,500-square-foot house sits in Pangyo, a low-rise residential community, and serves three generations of a Korean family—a married couple, their two children, and a grandmother. An acquaintance of the grand­mother recommended UnSangDong, and it was she who asked for a brick house, but a modern one. Encour­ag­ing communication between family members was important to the clients, so Kim and her team created horizontal axes that, along with double-height areas, visually connect one floor to another. For example, the grandmother likes to watch the kids doing their homework in the second-floor study as she relaxes in the living room on the first floor. “Creating the right balance between privacy and communication was important,” says Kim.

The architect sees the openings  in the parallel walls as frames for sequences of spaces, creating an almost cinematic experience. Using the term “chrono-topic,” Kim says she tried to “integrate time and space through a combination of varying surfaces and intersecting axes.”

The husband, who works for Samsung, made sure the house was equipped with the latest technology, so everything from heating and air-conditioning to lighting and security is networked and automated. Solar panels on the roof provide most of the energy needed to power the house.

Although Wall House is modern  in the way it functions and looks,  its integration of indoors and out  is a hallmark of traditional Korean  houses, or han-ok, says Kim. Such  a blurring of periods is another  way Kim has integrated “time and  space.”

 

 

 

 

Wall House thiết kế bởi các kiến trúc sư UnSangDong

Một ngôi nhà gần Seoul sử dụng các bức tường để tạo ra một cuộc đối thoại giữa bên trong và bên ngoài.

UnSangDong Architects
Seoul, Hàn Quốc

Khi các kiến ​​trúc sư – cũng như các chính trị gia, – nói về những bức tường, họ thường xem chúng như là ranh giới phân chia giữa nơi này với nơi khác. Các kiến trúc sư UnSangDong đã tạo một cách tiếp cận khác biệt khá triệt để cho một ngôi nhà ở vùng ngoại ô Seoul, đục lỗ xuyên qua những bức tường, tạo nên nhiều cổng vào và những cơ hội độc đáo để mang ánh sáng và khung cảnh vào bên trong công trình. Thay vì những lớp rào chắn, chúng lại trở thành những ngưỡng cửa.

UnSangDong, người giành chiến thắng giải thưởng RECORD Design Vanguard vào năm 2006, đã tạo lập danh tiếng cho các thiết kế sáng tạo với việc sử dụng kĩ thuật gấp, lớp, và nhiều dạng bề mặt để tạo nên đặc tính nổi bật cho các tòa nhà. Với Wall House, công ty xác định cấu trúc và hình ảnh của dự án với một hệ năm bức tường gạch song song, mỗi bức cao 35 feet. Được đặt ở những cự li khác nhau, những bề mặt tường gạch bệ vệ tạo nên tính nhịp điệu về thị giác giúp điều chỉnh không gian nội thất và ngoại thất  – từ phòng khách và phòng ăn rộng rãi cho đến các khu vực dịch vụ hẹp hơn.

Được thiết kế bởi những người thiếu chuyên môn, một chương trình như vậy có thể tồn tại những độc đoán hay sự cứng nhắc. Nhưng đối tác UnSangDong Mijung Kim đã cắt bớt nhiều mảng gạch, để tạo cho ngôi nhà cảm giác rộng mở và thoáng đãng – với cảnh quan đi xuyên qua các phòng và lên đến một vài vị trí ở tầng hai. Bằng cách kéo dài các bức tường theo chiều ngang trên những phần kín của ngôi nhà, Kim tạo ra phòng ngoài trời trên mặt đất và sân thượng hoặc ban công cho các phòng ngủ trên tầng hai. Và bằng cách kéo dài các bức tường thẳng đứng trên mái nhà, cô đã có thể vạch định một khu vườn mở rộng giữa trời nhưng vẫn được che chắn khỏi tầm mắt của những ngôi nhà lân cận. Một khoảng sân ở tầng trệt đưa ánh sáng ban ngày vào sâu bên trong và tiếp tục làm mờ đi sự khác biệt giữa bên trong và ngoài. “Chúng tôi muốn thiên nhiên tràn ngập vào trong ngôi nhà,” Kim nói. “Ý tưởng nhằm làm cho người ta cảm thấy như thể họ đang ở ngoài trời khi họ đang ở trong, và bên trong khi họ được ra ngoài.”

Ngôi nhà 2.500 feet vuông nằm trong Pangyo, một cộng đồng nhà ở thấp tầng, và phục vụ ba thế hệ của một gia đình Hàn Quốc – một cặp vợ chồng, hai đứa con của họ, và một người bà. Người quen của bà ngoại đã giới thiệu công ty UnSangDong, và chính bà là người đã yêu cầu một ngôi nhà gạch, nhưng mang vẻ hiện đại. Việc khuyến khích sự giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình là hết sức quan trọng đối với khách hàng. Vì vậy Kim và nhóm của cô đã tạo ra một tuyến nằm ngang, cùng với các khu vực cao gấp đôi, kết nối trực quan với một tầng khác. Ví dụ, người bà thích quan sát con cháu làm bài tập về nhà ở tầng hai trong khi đang thư giãn trong phòng khách ở tầng trệt. “Tạo ra sự cân bằng giữa tính riêng tư và sự giao tiếp là vô cùng quan trọng”, Kim nói.

Kiến ​​trúc sư xét thấy những chiếc lỗ trong các bức tường song song hệt như những khung hình cho các không gian tiếp nối, tạo ra một trải nghiệm mang tính điện ảnh. Sử dụng thuật ngữ “chrono-topic,” Kim nói rằng cô đã cố gắng để “tích hợp thời gian và không gian thông qua sự kết hợp của các bề mặt khác nhau và các trục giao nhau.”

Người chồng, người làm việc cho Samsung, chắc chắn ngôi nhà được trang bị bởi những công nghệ mới nhất, vì vậy tất cả mọi thứ từ sưởi ấm và điều hòa không khí đến ánh sáng và an ninh đều được hệ thống và tự động hóa. Tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà dự trữ hầu hết các năng lượng cần thiết để cung cấp cho ngôi nhà.

Mặc dù Wall House sở hữu chức năng và vẻ ngoài hiện đại, nhưng sự hòa hợp của nó với bên trong và ngoài ngôi nhà là một dấu hiệu của ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc, hay han-ok , Kim nói. Việc xóa nhòa thời đại dường như là một cách khác mà Kim đã hợp nhất “thời gian và không gian.”.

 

 

Nguồn http://www.architecturalrecord.com/

Dịch bởi ANT Architects