73 Tô Hiến Thành, P. 13,
Q. 10, TP. HCM


0907.790.389


Thứ 2- thứ 7, 8h30-17h30

HOUSE OF THE MONTH 2/2017 – Double Duplex by Batay

Double Duplex by Batay-Csorba Architects

Toronto
Batay-Csorba Architects
Jump to credits & specifications

Its neighbors are grand Victorians with lofty gables and elegant bay windows in stained glass. Yet on this quiet street in Toronto’s historic Parkdale neighborhood, the just completed Double Duplex more than holds its own.

“We always find ways of integrating a project with its context—from massing to datum lines to material transitions— if not necessarily with overt symbols,” says Andrew Batay-Csorba. He and wife, Jodi Batay-Csorba, founded their eponymous practice, currently focused on residential projects, after years of working on large public buildings for such firms as Morphosis and Gehry Partners.

Each 3,500-square-foot building here contains two stacked duplexes. The red brick bases give way to intricately designed screens on the upper levels, made from vertical strips of thermally treated, rot-resistant wood. Connecting those strips are variously angled wood pieces that, depending how sunlight hits them, reveal abstract patterns. Those designs were developed through 3-D digital and physical modeling. “The screen was a way to provide a level of detail and craft that is representative of the neighborhood,” says Andrew. It also engages passersby, as the porch culture of a bygone era did, while providing a level of privacy for the terraces behind them.

The architects are very interested in how a building—even a house—can create public space. They enlisted a local graffiti artist to paint the walls of the partially enclosed rear patios and front entries to the basement units. These face doubleheight living spaces to bring daylight, and a bit of the street, into the below-grade areas. Light wells over the upper units’ kitchens are similarly painted. According to Andrew, “That kind of immersive supergraphic gives you a lot of bang for your buck.”

The rest of the bare-bones interiors feature exposed mechanicals and offthe- shelf products including diamond plate stairs, generally used in commercial or industrial applications.

Nearby residents initially protested Batay-Csorba Architects’ proposal, but after being allowed inside the design process and review meetings, they were won over. Now finished, Double Duplex is a contemporary addition that fits right in.

 

 

 

Double Duplex thiết kế bởi các kiến trúc sư Batay-Csorba

Toronto
Kiến trúc sư Batay-Csorba
Bỏ qua những khoản vay & thông số kỹ thuật

Những ngôi nhà trong khu vực được xây theo kiến trúc Victoria trang trọng với phần đầu hồi cao ngất và những khung cửa sổ kính màu thanh nhã. Song, trên con đường yên tĩnh thuộc vùng đất lịch sử Parkdale của Toronto, những căn nhà đôi dạng Duplex vừa mới được hoàn thành còn nhiều hơn những căn nhà hiện hữu.

Kiến trúc sư Andrew Batay-Csorba nói: “Chúng tôi luôn tìm cách thống nhất công trình với bối cảnh của nó – từ việc thống kê các tuyến dữ liệu đến việc chuyển đổi vật liệu – nếu không cần thiết dùng những biểu hiện rõ rệt”. Ông và vợ, Jodi Batay-Csorba, đã có cơ sở làm việc đứng tên mình sau nhiều năm làm việc trên các tòa nhà công cộng lớn cho các công ty như Morphosis và Gehry Partners, hiện đang tập trung vào các dự án nhà ở.

Cứ mỗi 3.500 feet vuông diện tích công trình ở đây lại bao gồm hai ngôi nhà song lập đứng áp vào nhau. Phần tường bằng gạch đỏ giúp đỡ lấy một tấm lam thiết kế phức tạp gắn ở các tầng trên, được làm từ các thanh đứng xử lý nhiệt, bằng gỗ chống mục. Kết nối các thanh này là những miếng gỗ có góc nghiêng khác nhau, tùy thuộc hướng nắng chiếu vào, phô bày một bản mẫu trừu tượng. Thiết kế đó được khai thác thông qua các mô hình kỹ thuật số 3-D và mô hình lí tính. “Tấm lam góp phần tạo nên đẳng cấp của sự chi tiết và thủ công, yếu tố biến ngôi nhà trở thành hình mẫu điển hình của khu phố,” Andrew nói. Nó thu hút sự quan tâm của những vị khách qua đường, như một hành lang văn hóa của thời đại đã qua, trong khi vẫn đảm bảo tính riêng tư cho thềm nhà phía sau nó.

Các kiến ​​trúc sư rất quan tâm đến việc làm thế nào mà một công trình – ngay cả một căn nhà – có thể tạo ra không gian công cộng. Họ đã tìm được một nghệ sĩ graffiti địa phương để trang trí các bức tường của hàng hiên khép kín cục bộ phía sau và lối vào phía trước cho khu vực tầng hầm. Những bề mặt này dựng cao gấp đôi không gian sống để mang lại ánh sáng ban ngày, và một phần con đường vào bên trong các khu vực thấp. Giếng ánh sáng trên bếp của tầng trên cũng được trang trí tương tự. Theo Andrew, “Đó là loại hình tranh 3 chiều khổ lớn mang đến cho bạn rất nhiều sự đầu tư mang lại lợi nhuận.”

Phần còn lại của nội thất khung sườn mô tả những nét nổi bật của máy móc trần và các sản phẩm làm sẵn bao gồm các bậc thang mạ kim cương, thường được sử dụng trong các ứng dụng thương mại hoặc công nghiệp.

Cư dân gần đó ban đầu đã phản đối đề xuất của kiến trúc sư Batay-Csorba, nhưng sau khi được phép vào bên trong trong quá trình thiết kế và tham dự các cuộc họp, họ đã lối kéo được sự đồng tình của mọi người. Bây giờ khi đã hoàn thành, Double Duplex là một phần bổ sung mang tính hiện đại nhưng vẫn ăn khớp với khu vực.

 

 

Nguồn http://www.architecturalrecord.com/

Dịch bởi ANT Architects