73 Tô Hiến Thành, P. 13,
Q. 10, TP. HCM


0907.790.389


Thứ 2- thứ 7, 8h30-17h30

HOUSE OF THE MONTH 4/2017 – Yan Residence by D’Arcy Jones

Yan Residence by D’Arcy Jones

Vancouver

D’Arcy Jones
Jump to credits & specifications

Vancouver is a city of architectural extremes: thousands of pint-sized condominiums on the downtown peninsula and, across the water, enormous single-family houses. Architect D’Arcy Jones has forged a name for himself with the clever orchestration of small and mid-size houses. But his latest project, a spacious residence on the city’s west side, offers a different solution: a kind of micro-village for an extended family.

Built for an art-collecting couple and their two teenage kids, the Yan Residence addresses a growing phenomenon of contemporary family living: how to incorporate secondary dwellings without sacrificing the inherent privacy of a single-family home. In this case, the clients wanted to include future accommodation for aging parents. In the end, Jones designed three autonomous living units on the one-acre lot while sequestering each from the noisy thoroughfare that fronts the property.

The complex reads like a collection of pristine white cubist structures, textured by stucco and white-stained cedar batten and defined by overhangs, cutaways, reveals, and a projecting chimney. The clients chose white as the dominant color—their favorite hue (even matching the cars in the driveway). And, from Jones’s perspective, white walls inside and out were the perfect choice to contrast with the bright art within.

Configuring the two secondary suites, each with a complete kitchen, bath, bedroom, and living area, made for a Rubik’s Cube–like challenge. The first is contained within the 6,000-square-foot main house but has a separate entrance path. The second, larger unit is a detached 1,500-square-foot residence at the northern edge of the lot, designed in the same language as the larger structure and with its own window pattern turned away from it.

The main house is designed for strategic opacity, with only minimal glazing adjacent to its deeply recessed front door. Walking up to it, visitors have no sense of the other dwellings. To avoid interior window-to-window sightlines, Jones conceived the home to be inward-looking, its living spaces arranged around glazed courtyards. Upon entering, highlights from the couple’s art collection are visible through the glass walls of the largest courtyard.

In every direction, there are glimpses of greenery: on the west wall, through a long slot window in the double-height kitchen; on the north, through a series of sliding glass doors; and, opposite the central courtyard, windows look onto 6- to 10-foot-high cedar hedges that conceal the long entrance path to the detached house at the back of the property. The interior space is flooded with daylight, punctuated by carefully controlled views to the outdoors that bear little trace of the other households.

Jones harnessed what he calls “the power of landscape architecture” to demarcate the three units while visually unifying the overall design. It also adds a psychological layer of distance from the city. “It’s not about not liking your neighbors,” says Jones. “It’s about a sense of wellbeing and feeling safe.”

 

 

 

Yan Residence by D’Arcy Jones

Vancouver

D’Arcy Jones
Chuyển đến các khoản tín dụng và chi tiết kỹ thuật

Vancouver là một thành phố kiến ​​trúc đặc biệt: với hàng nghìn căn hộ cao cấp tí hon trên bán đảo trung tâm thành phố, và bên kia sông là những ngôi nhà một hộ khổng lồ. Kiến trúc sư D’Arcy Jones đã tạo dựng được thương hiệu riêng cho mình bằng việc kết hợp thông minh các căn nhà cỡ nhỏ và trung bình. Nhưng ở dự án mới nhất của ông, một căn hộ rộng rãi ở phía tây thành phố đưa ra giải pháp khác: một ngôi làng thu nhỏ cho một gia đình mở rộng.

 

Được xây dựng cho một cặp vợ chồng thích sưu tầm nghệ thuật và hai đứa con tuổi vị thành niên, Yan Residence giải quyết một hiện tượng ngày càng phổ biến trong cuộc sống gia đình hiện đại: làm cách nào để liên kết ngôi nhà thứ cấp mà không phải hy sinh sự riêng tư vốn có của căn nhà một hộ. Trong trường hợp này, chủ đầu tư muốn bao gồm cả chỗ ở tương lai cho cha mẹ già. Cuối cùng, Jones đã thiết kế ba khu sinh hoạt độc lập trên mảnh đất một mẫu Anh trong khi cô lập từng khu vực khỏi đường phố ồn ào trước ngôi nhà.

 

Khu phức hợp này giống như một bộ sưu tập các cấu trúc hình chữ nhật trắng nguyên sơ, được kết cấu bằng vữa xi măng và ván tuyết tùng màu trắng và được xác định bởi các khối vươn ra, bản vẽ mặt trong, bề dày tường và phần ống khói. Chủ đầu tư chọn màu trắng là màu chủ đạo – màu ưa thích của họ (thậm chí tương xứng với những chiếc xe trên đường). Và, theo quan điểm của Jones, những bức tường trắng bên trong và bên ngoài là sự lựa chọn hoàn hảo để tạo tính tương phản với nghệ thuật màu sắc rực rỡ ở nội thất bên trong.

 

Việc định hình hai căn hộ thứ cấp, mỗi căn đều có nhà bếp, bồn tắm, phòng ngủ và khu vực tiếp khách, giống như một thử thách giải mã khối rubik lập phương. Căn thứ nhất nằm trong khối nhà chính rộng 6.000 feet vuông nhưng có lối vào riêng. Căn thứ hai lớn hơn với diện tích 1.500 feet vuông ở phía bắc của lô đất, được thiết kế bằng ngôn ngữ tương tự khối nhà chính với kiểu cửa sổ riêng quay mặt lại với nhà chính.

Ngôi nhà chính được thiết kế chắn sáng có tính toán, chỉ có lớp kính tối giản gần cửa ra vào thụt sâu bên trong. Đi lên, du khách không có cảm giác bước vào ngôi nhà khác. Để tránh trường hợp nhìn xuyên nội thất qua các cửa sổ, Jones định hình hướng nhìn ngôi nhà vào phần giữa, các không gian sinh hoạt được sắp xếp bao quanh mảng sân trong. Khi bước vào, những điểm nổi bật từ bộ sưu tập nghệ thuật của cặp vợ chồng này có thể được nhìn thấy qua các bức tường kính của khoảng sân lớn nhất.

Từ mọi hướng nhìn đều có sự hiện diện của mảng xanh: trên bức tường phía tây, xuyên qua một khe cửa sổ dài trong nhà bếp; phía bắc, thông qua một loạt các cửa kính trượt; và đối diện với sân trung tâm, cửa sổ nhìn ra những hàng rào cao 6-10 feet che khuất lối đi dài dẫn tới ngôi nhà phụ ở phía sau căn nhà. Không gian nội thất tràn ngập ánh sáng ban ngày, nhấn nhá bởi những hướng được nhìn tính toán cẩn thận ra không gian ngoài trời sao cho tránh tầm nhìn của các hộ gia đình khác.

Jones khai thác được cái mà ông gọi là “sức mạnh của kiến ​​trúc cảnh quan” để phân chia ba đơn vị trong khi vẫn thấy được sự thống nhất trong thiết kế tổng thể. Nó cũng tạo một lớp khoảng cách tâm lý từ thành phố. Jones nói: “Không hẳn là không muốn thân thiết những người hàng xóm của bạn. Nói đúng hơn là tạo cảm giác yên tâm và an toàn.”

 

 

Nguồn http://www.architecturalrecord.com/

Dịch bởi ANT Architects