73 Tô Hiến Thành, P. 13,
Q. 10, TP. HCM


0907.790.389


Thứ 2- thứ 7, 8h30-17h30

HOUSE OF THE MONTH 7/2017 – Skyline House by Shubin Donaldson

Skyline House by Shubin Donaldson

Santa Barbara, California

When industrial designer Marc Tappeiner and his wife bought a 4,700-square-foot wedge-shaped plot in a residential Santa Barbara neighborhood, they wanted to demolish the existing two-story stucco house and build a new one for themselves (and, now, two children). Tappeiner knew he needed a creative solution for the awkward site, which had several zoning restrictions; he also wanted something that was open and naturally ventilated, craftsy yet contemporary, and that reflected his own minimalist design aesthetic. The couple reached out to Shubin Donaldson, a local firm known for its sleek Southern California houses and commercial interiors.

In founding partner and project lead Robin Donaldson, Tappeiner says he found “an architect who could do a house as he would his own”; in Tappeiner, Donaldson found an engaged client with whom he could have sophisticated discussions. “In a sense, we made design rules that we both agreed to,” Donaldson says.

From early on, they decided to design the three-level, 3,000-square-foot house without drywall, and to limit the material palette to steel, concrete, glass, and wood. “The philosophy here was about taking things away until arriving at the essence,” says Tappeiner. Inside, these four elements are expressed in various ways: in some areas, the concrete structure is left exposed as walls and flooring, while in others, the braced steel frame is made visible through glazed partitions. Douglas fir–paneled ceilings are juxtaposed with shiny steel finishes. The steel is seen most prominently in a central staircase topped by a rectangular skylight.

Setback constraints and height limitations, city requirements for open space, plus the need to design around the sun’s path, drove the building’s stacked, cantilevering form, each level housed within its own separate volume. The exterior is clad with slats of Brazilian ipe, which wrap horizontally around the upper floor’s fully glazed sliding walls to screen it from the sun, and run vertically along the other volumes, functioning as a rainscreen. The slats also shield an outdoor patio on the main level.

After the form was articulated, the program was “plugged in,” according to Donaldson. “It was the inverse of our typical residential design process,” he says. Since Tappeiner wanted to take full advantage of the upper level’s expansive ocean views and breezes, the design team placed the kitchen, dining, and main living area in this space, and two bedrooms and a large sitting room on the floor below; a basement level, which houses a garage and family room, was excavated.

“I think that what made the house special was the synergy between Robin and myself,” says Tappeiner. “We’re both from California; we’re both similarly minded.” Donaldson agrees: “The mutual respect for each other’s design abilities really helped propel the process.”

 

 

 

Skyline House thiết kế bởi Shubin Donaldson

Santa Barbara, California

Khi nhà thiết kế công nghiệp Marc Tappeiner và vợ của ông mua được một mảnh đất hình chữ V có diện tích 4.700 feet vuông trong khu dân cư Santa Barbara, họ quyết định phá dỡ căn nhà bằng vữa 2 tầng hiện có để xây dựng một ngôi nhà mới cho mình (và bây giờ là cho thêm hai đứa trẻ). Tappeiner biết rằng ông cần một giải pháp sáng tạo để giải quyết mảnh đất bất lợi này, trong đó có một số khu vực hạn chế riêng tư; Ông cũng muốn tạo nên những yếu tố mở và thông thoáng tự nhiên, thủ công nhưng vẫn hiện đại, và phản ánh được tính thẩm mĩ trong thiết kế minimalist của mình. Cặp đôi này đã liên hệ với Shubin Donaldson, một công ty địa phương được biết đến với những ngôi nhà kiểu dáng đẹp ở Nam California và nội thất thương mại.

Ở nhà đối tác sáng lập và lãnh đạo dự án Robin Donaldson, Tappeiner nói rằng ông đã tìm ra “một kiến ​​trúc sư có thể thiết kế nên ngôi nhà như ông dự định cho riêng mình”; Ở Tappeiner, Donaldson đã tìm được một khách hàng thân thiết mà ông có thể có những cuộc thảo luận phức tạp. Donaldson nói: “Trong một ý nghĩa nào đó, chúng tôi đã tạo ra những quy tắc thiết kế mà cả hai đều đồng ý.”

Ngay từ đầu, họ đã quyết định thiết kế căn nhà 3 tầng với diện tích 3.000 feet vuông mà không dùng vách thạch cao, để giới hạn bảng màu vật liệu cho thép, bê tông, kính và gỗ. Tappeiner nói: “Tất cả đều xoay quanh triết lí lấy đi mọi thứ cho đến khi nó trở về với bản chất ban đầu”. Bên trong phần nội thất, bốn yếu tố này được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau: ở một số khu vực, cấu trúc bê tông được thể hiện ở những bức tường và sàn nhà, trong khi ở những nơi khác, khung thép gập được nhìn thấy qua các vách ngăn bằng kính. Phần trần nhà bằng gỗ linh sam được lắp ghép với khung thép bóng hoàn thiện. Thép được phô bày rõ nhất tại cầu thang trung tâm được lợp bằng một tấm cửa sổ mái hình chữ nhật.

Những yêu cầu ràng buộc về khoảng lùi và giới hạn chiều cao công trình của thành phố cho không gian mở, cộng với những đòi hỏi thiết kế theo sơ đồ biểu kiến mặt trời đã góp phần bố trí các cụm kiến trúc, mẫu côngxon trên mỗi tầng nằm trong các khối tách rời riêng biệt. Ngoại thất được phủ kín bởi các thanh ipe Brazil, bao bọc theo chiều ngang quanh các bức tường kính trượt ở tầng trên để che bớt ánh sáng mặt trời, và chạy theo chiều thẳng đứng dọc theo các khối khác, hoạt động như màn chắn mưa. Các tấm cũng che chắn cho phần sân ngoài trời tại tầng trệt.

Sau khi hình thức được khớp nối, chương trình đã được “cắm vào,” theo Donaldson. “Đó là sự nghịch đảo của quá trình thiết kế khu dân cư đặc thù của chúng tôi”, ông nói. Vì Tappeiner muốn tận dụng tối đa lợi thế ở những tầng trên mở rộng tầm nhìn ra đại dương và gió, nhóm thiết kế đã bố trí nhà bếp, phòng ăn và phòng sinh hoạt chung trong không gian này, hai phòng ngủ và một phòng khách lớn ở tầng bên dưới; một tầng hầm, có nhà để xe và phòng gia đình, đã được khai đào.

“Tôi nghĩ rằng điều làm cho ngôi nhà trở nên đặc biệt là sự kết hợp giữa Robin và bản thân tôi.” Tappeiner nói “Cả hai chúng tôi đều đến từ California; Cả hai chúng tôi đều có cùng quan điểm.” Donaldson đồng ý:” Sự tôn trọng lẫn nhau về khả năng thiết kế của nhau thực sự đã góp phần thúc đẩy quá trình này. ”

 

Nguồn http://www.architecturalrecord.com/

Dịch bởi ANT Architects