fbpx

Vai trò của Phong thủy trong xây dưng

Nhìn lại một chặng đường đổi mới, chúng ta có thể nhận ra những đổi thay lớn về diện mạo đô thị Việt Nam ngày nay. Bên cạnh những kiến trúc truyền thống vẫn đang được bảo lưu là hệ thống các công trình, tổ hợp kiến trúc hiện đại, quy mô lớn không ngừng mọc lên. Trong xu thế của hiện đại hóa và hội nhập này, yếu tố kỹ thuật và công nghệ xây dựng luôn là mối quan tâm hàng đầu của cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà vai trò của Phong Thủy trong thiết kế và xây dựng bị xem nhẹ; mà ngược lại, đây còn là yếu tố quan trọng mang lại những màu sắc rất riêng cho kiến trúc Á Đông nói chung, phản ánh tâm tính chuộng sự cân bằng âm – dương của người Việt ta. Nếu nói văn hóa Phương Tây thiên về dương tính, Phương Đông thiên về âm tính thì cũng có thể xem trong xây dựng, kỹ thuật công nghệ là yếu tố mang tính dương, và Phong thủy là yếu tố mang tính âm tạo sự cân bằng âm – dương trong một công trình xây dựng, góp phần làm cho công trình không còn khô khan và mang tính kỹ thuật thuần túy, mà còn hiển hiện như là một thực thể “có tâm hồn” trong đó vậy. Việc lựa chọn bố cục, đường nét, màu sắc, chất liệu… cho công trình kiến trúc cần dựa vào vị trí, thế đất, bổn mạng của chủ nhân vô hình trở thành một điểm tựa cho chính người thiết kế để tạo nên cá tính cho kiến trúc đó.

Mặt khác, nếu xét theo khía cạnh khoa học thì Phong Thủy cũng chứa đựng những giá trị rất lớn, ở một hạn định nào đó có thể xem như là “Nguyên lý thiết kế xây dựng” của kiến trúc Phương Đông. Bởi, suy cho cùng, bản chất của Phong Thủy là giải thích những vấn đề cơ bản của “Khí”, tạo sự hài hòa khí âm và khí dương bằng cách “tàng phong, tích thủy” hợp lý trong công trình nhằm đem lại nguồn không khí trong lành cho người sử dụng. Vì vậy, các thủ pháp như lập tiền án, minh đường, hậu chẩm, làm non bộ, bể cạn, hay bố cục cây xanh cao – thấp quanh công trình, chừa giếng trời thông gió, tạo đối lưu trước sau… đều là những biện pháp Phong Thủy rất hữu hiệu để xây nên một công trình kiến trúc hoàn chỉnh và bền vững.

Phong thủy trong xây dựng là người bạn thân thiết của kiến trúc, vì vậy việc ứng dụng Phong thủy vào thiết kế là điều cần thiết để góp phần tạo nên những sắc thái riêng cho kiến trúc Việt Nam. Tuy nhiên, Phong thủy là một thuật toán phức tạp, cần sự am hiểu tường tận mới có thể áp dụng thành công. Đây cũng là lý do khiến cho Phong thủy luôn mang màu sắc huyền bí và đôi lúc trở thành rào cản cho cả người thiết kế lẫn chủ đầu tư.

TP.HCM, 2012 – Ths.Kts. Đặng Nhật Minh