fbpx

Những lưu ý quan trọng để tiết kiệm chi phí khi xây nhà

Việc xây dựng một ngôi nhà là một quyết định quan trọng và tốn kém. Tuy nhiên nếu bạn biết cách tiết kiệm chi phí bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Dưới đây là những lưu ý quan trọng để tiết kiệm chi phí khi xây nhà.

Những lưu ý quan trọng để tiết kiệm chi phí khi xây nhà

1. Lựa chọn vị trí và diện tích đất phù hợp

Nếu chưa có sẵn đất cho mục đích xây nhà thì việc lựa chọn vị trí và diện tích đất là hai yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng. Nếu chọn một vị trí đắt đỏ hoặc một diện tích đất quá lớn chi phí xây dựng sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy hãy lựa chọn một vị trí và diện tích đất phù hợp với cầu sử dụng của bạn dựa vào các tiêu chí như sau:

 • Giá trị đất: Lựa chọn đất có giá trị thấp hơn sẽ giảm chi phí tổng thể. Tuy nhiên, điều này có thể đòi hỏi bạn phải tìm kiếm một khu vực xa trung tâm hoặc có một số hạn chế khác.
 • Diện tích đất: Diện tích đất cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Một diện tích lớn hơn có thể đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều vật liệu và lao động hơn để hoàn thành dự án. Tuy nhiên, quyết định chọn diện tích đất nào phù hợp cũng phải dựa trên nhu cầu và sở thích của gia đình.
 • Địa hình và đất: Chọn đất với địa hình bằng phẳng sẽ giảm chi phí đắt đỏ của việc đào đường và lấp đất. Bên cạnh đó, việc chọn đất với đất mềm hoặc đất có đáy lầy có thể dẫn đến chi phí xây dựng tăng lên do yêu cầu phải làm đắp đất và cải tạo đất.
 • Tiện nghi khu vực: Bạn nên xem xét vị trí của nhà cửa để đảm bảo tiện nghi trong khu vực. Có thể xem xét việc chọn đất ở khu vực gần các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, cơ sở hạ tầng công cộng hoặc khu công nghiệp sẽ giúp tiết kiệm chi phí đi lại và tiện ích cho gia đình.
Vị trí và diện tích đất xây nhà ảnh hưởng rất lớn đến xchi phí xây dựng

2. Lựa chọn thiết kế nhà tối giản

Thiết kế đơn giản là yếu tố quan trọng để tiết kiệm chi phí trong xây dựng nhà. Thiết kế đơn giản có thể giảm thiểu sự sử dụng vật liệu và lao động, giảm chi phí cho thiết kế và xây dựng, và giảm thiểu chi phí bảo trì trong tương lai. Các yếu tố cần xem xét trong thiết kế đơn giản bao gồm:

 • Kích thước và kiểu dáng: Thiết kế nhà với kích thước và kiểu dáng đơn giản giúp giảm chi phí xây dựng, bảo trì và sửa chữa. Những mẫu nhà đơn giản, không quá phức tạp về kiến trúc sẽ giảm chi phí cho thiết kế và xây dựng.
 • Vật liệu: Chọn các vật liệu giá rẻ và bền để tiết kiệm chi phí. Vật liệu xây dựng thông dụng như gạch, xi măng, sắt, thép, gỗ hoặc bê tông được sử dụng phổ biến trong thiết kế đơn giản.
 • Màu sắc và trang trí: Thiết kế đơn giản cũng có thể bao gồm việc giảm thiểu các chi tiết trang trí không cần thiết hoặc không đáng để chi tiền, cũng như chọn màu sắc đơn giản, tối giản để giảm thiểu chi phí cho sơn và vật liệu trang trí.
 • Tối ưu hóa không gian: Thiết kế nhà với không gian mở có thể giúp giảm chi phí xây dựng, bảo trì và sửa chữa, bởi vì bạn sẽ không phải sử dụng nhiều vật liệu và lao động để tạo ra nhiều phòng ngủ và phòng khách riêng biệt. Các giải pháp tối ưu hóa không gian như sử dụng các vách ngăn không cố định hoặc chọn một mẫu nhà có không gian mở có thể giúp tiết kiệm chi phí và tạo ra không gian sống thoải mái.
Thiết kế đơn giản nhằm giảm thời gian và vật liệu thi công là yếu tố giúp giảm chi phí xây nhà rất nhiều.

3. Sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp

Sử dụng vật liệu xây dựng giá rẻ là một trong những yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, việc chọn vật liệu xây dựng giá rẻ cần được xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng chúng có độ bền cao và đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn và môi trường. Một số vật liệu xây dựng giá rẻ mà bạn có thể cân nhắc sử dụng bao gồm:

 • Gạch thông thường: Gạch thông thường thường được sử dụng trong xây dựng nhà vì giá thành thấp và độ bền cao. Tuy nhiên, nó có thể tốn nhiều thời gian để xây dựng, do đó tăng chi phí nhân công.
 • Xi măng: Xi măng là một vật liệu xây dựng rẻ tiền và phổ biến. Nó có độ bền cao, chịu được lực cắt và lực nén và dễ dàng để sử dụng.
 • Bê tông: Bê tông là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng để xây dựng tất cả các loại công trình từ các tòa nhà đến đường phố. Bê tông là một vật liệu rẻ tiền và có độ bền cao.
 • Tấm lợp với nhiều vật liệu khác nhau như tấm lợp bitum, tôn lạnh, tôn nóng, tôn đen…với giá thành khác nhau, bạn có thể lựa chọn tấm lợp phù hợp với chi phí của mình.
 • Gỗ: Gỗ là một vật liệu xây dựng rẻ tiền và có tính linh hoạt cao. Nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng xây dựng như vách ngăn, cửa sổ và cửa ra vào.

Tuy nhiên, khi sử dụng các vật liệu xây dựng giá rẻ, bạn cần phải đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu an toàn và môi trường, và có độ bền cao để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn sẽ được xây dựng chắc chắn và an toàn.

Sử dụng các vật liệu thi công giá rẻ, phù hợp cũng là biện pháp tối ưu giảm chi phí xây nhà rất hiệu quả

4. Tìm kiếm nhà thầu xây dựng với có mức giá hợp lý

Yếu tố thứ 4 để tiết kiệm chi phí khi xây nhà là tìm kiếm nhà thầu xây dựng giá rẻ. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà thầu xây dựng giá rẻ cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng công trình và tránh các vấn đề liên quan đến an toàn.

Để tìm kiếm nhà thầu xây dựng giá rẻ, có thể tham khảo các dự án đã thực hiện trước đó của nhà thầu, tìm hiểu về kinh nghiệm và chuyên môn của các công nhân, kiểm tra pháp lý của công ty xây dựng. Ngoài ra, có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm nhà thầu trực tuyến để so sánh giá cả và chất lượng dịch vụ giữa các nhà thầu khác nhau.

Tuy nhiên, việc chọn nhà thầu xây dựng chỉ dựa trên giá thấp có thể dẫn đến rủi ro và hậu quả đáng tiếc cho công trình xây dựng. Do đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố khác như uy tín, kinh nghiệm và chất lượng dịch vụ của nhà thầu trước khi quyết định lựa chọn.

Tìm kiếm công ty xây dựng uy tín với báo giá hợp lý là rất quan trọng góp phần tiết kiệm chi phí xây nhà

5. Kiểm soát chi phí xây dựng

Yếu tố cuối cùng để tiết kiệm chi phí khi xây nhà là kiểm soát kỹ càng chi phí xây dựng. Việc lập kế hoạch chi tiêu và theo dõi các khoản chi phí trong quá trình xây dựng là cực kỳ quan trọng để tránh lãng phí và giảm thiểu chi phí không cần thiết.

Cần giám sát liên tục quá trình thi công để đảm bảo chất lượng cũng như kiểm soát việc phát sinh hoặc thất thoát vật liệu.

Để kiểm soát chi phí xây dựng, có thể áp dụng các biện pháp như lập bảng dự toán chi phí, sử dụng vật liệu và thiết bị phù hợp với ngân sách, giám sát tiến độ thi công và xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra trong quá trình xây dựng, tránh sử dụng những vật liệu hay dịch vụ không cần thiết, đồng thời thương lượng giá cả với các nhà cung cấp.

Ngoài ra, việc lựa chọn nhà thầu có uy tín và kinh nghiệm cũng sẽ giúp đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, tránh tình trạng xảy ra thêm các chi phí phát sinh do sự cố và sửa chữa.

Tóm lại, kiểm soát kỹ càng chi phí xây dựng là một yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng và đảm bảo chất lượng công trình.

Trên đây là những lưu ý quan trọng để tiết kiệm chi phí khi xây nhà. Nếu bạn áp dụng những lưu ý này bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đánh bể khi vận dụng